Posted on

Cách viết bài văn nghị luận xã hội hay độc đáo

Làm cách nào để viết được bài văn nghị luận xã hội hay độc đáo ? Nếu viết thì có khó hay không ? Đó là hai trong rất nhiều thắc mắc của bạn đọc mà chúng tôi nhận được. Tất nhiên rằng nếu biết được cách làm bài văn nghị luận xã hội hay chính là một yếu tố rất quan trọng giúp chúng ta đạt điểm số cao trong các kỳ thi Văn. Trong khuôn khổ bài viết này, http://apathtopublishing.com sẽ giúp bạn từng bước chi tiết để có thể viết được một bài văn nghị luận xã hội thật hay và súc tích.

Phân tích bài văn nghị luận xã hội chính xác nhất

Để có được một bài văn nghị luận xã hội hay đòi hỏi mỗi chúng ta phải nắm thật chắc kỹ năng phân tích đề bài, sau đó lập dàn ý và lập luận cho từng phần trong toàn bộ cấu trúc bài. Chúng ta nên chú ý rằng nếu như phần mở bài là bước khởi đầu cho quá trình triển khai toàn bộ mạch ý bài văn cần triển khai thì phần thân bài chính là nơi để cảm xúc của chúng ta thăng hoa, tuy thăng hoa nhưng vẫn phải đảm bảo đúng kỹ thuật và không quá lang man, đặc biệt là không được sai chính tả. Và kết bài chính là phần để chúng ta kết thúc lại phần trình bày của vấn để đó.

Trên lý thuyết là vậy, tuy nhiên nhiều em vẫn chưa biết các làm một bài văn nghị luận xã hội thật sự hay và kết bài sao cho ấn tượng, quan trọng hơn là nhiều em vẫn chưa biết cách phân bổ thời gian giữa 3 phần mở, thân và kết bài. Điều này dẫn đến việc mở bài đôi hay chiếm hết thời gian của thân bài và kết bài.

thí sinh thảo luận sau buổi thi

Thí sinh thảo luận sau buổi thi môn văn (Ảnh: internet)

Hướng dẫn cụ thể cách phân tích bài văn nghị luận xã hội hay

Đến phần này tất cả các em đều phải hiểu rằng nhiệm vụ của từng phần trong mỗi bài viết là khác nhau hoàn toàn, như đã nói ở trên thì nhiệm vụ của phần kết bài chính là tổng kết lại toàn bộ vấn đề chúng ta đã triển khai ở phần thân bài. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể thực hiện phần kết bài, có thể thực hiện những cách như dưới đây:

1. Theo cách tóm lược

Cách thức kết bài kiểu tóm lược chính là cách kết bài dựa trên quan điểm của phần bài viết, sau đó học sinh sẽ liên tưởng để mở rộng phần đã nêu ở thân bài. Cách viết phần kết bài này khá hữu dụng và được nhiều học sinh sử dụng, hơn nữa là khá dễ viết.

2. Cách thức bình luận mở rộng kết hợp với nâng cao

Đây là kiểu kết bài cũng dựa trên quan điểm của bài viết, tuy nhiên sau đó thì học sinh sẽ liên tưởng để mở rộng và nâng tầm của vấn đề lên một tầm cao hơn. Cách thức này thường phù hợp với những học sinh khá, giỏi môn Văn cũng như là được sử dụng cho những vấn đề có tầm quốc tế.

>> Xem thêm: Top 10 công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung

Những ví dụ cơ bản cho 2 dạng kết bài kể trên

1. Áp dụng kết bài theo dạng tóm lược

Theo dạng tóm lược chúng ta sẽ có một ví dụ như sau, ví dụ này dựa trên đề bài “tìm hiểu mình, ta và ai trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu”.

Tóm lại, “mình”, “ta” và “ai” chính là những đại từ nhân xưng được nhà thơ sử dụng rất uyên thâm và linh hoạt trong bài thơ Việt Bắc. Chính việc sử dụng này đã tạo nên một sự gắn bó bền chặt giữa người đi và kẻ ở lại. Sâu xa hơn chính là sự gắn bó giữa Việt Bắc và người đã coi nơi đây là ngôi nhà của mình.

2. Áp dụng kế bài theo hướng sáng tạo, kết mở

Chúng ta có thể thấy Vợ Nhặt chính là một trong những tập truyện ngắn hay nhất của nhà văn Kim Lân, đây giống như một tác phẩm chất chứa rất nhiều giá trị hiện thực nhân đạo về những người nghèo khó. Đồng thời tác phẩm này cũng ca ngợi nhiều niềm tin về một tuong lai tươi sáng hơn. Nhà văn Kim Lân đã có một cách xây dựng nhân vật cùng với tình huống độc đáo làm cho tác phẩm mang đầy chất thơ và rất xúc động cho người đọc.

Đọc đến đây chắc chắn chúng ta đã biết được cách thức làm một bài văn nghị luận là như thế nào rồi phải không nào, hãy áp dụng một cách chính xác nhất để đạt được điểm cao trong các kỳ thi nhé.